ùng học và vươn xa

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TỔ NGỮ VĂN TRƯỜNG THPT MẠC ĐĨNH CHI GIẢM TỈ LỆ HỌC SINH YẾU TRONG MÔN NGỮ VĂN

Để giảm tỉ lệ học sinh yếu trong môn Ngữ văn, trong thời gian vừa qua, tổ Ngữ văn của trường THPT Mạc Đĩnh Chi đã sử dụng nhiều biện pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập. Việc làm này đã đem đến những kết quả đáng phấn khởi.

     Ngữ văn là một trong những môn học quan trọng trong chương trình THPT. Ý thức được tầm quan trọng của môn học, tổ Ngữ văn trong các cuộc họp chuyên môn luôn đề xuất, trao đổi, bàn bạc và tìm ra những biện pháp khắc phục để nâng cao chất lượng dạy học, giảm tỉ lệ học sinh yếu của bộ môn.

     Một trong những biện pháp quan trọng mà giáo viên thực hiện là tạo được bầu không khí vui tươi giúp các em tiếp thu bài một cách thoải mái, nhẹ nhàng trong giờ học. Điều đó tạo cho các em sự hứng thú trong học tập. Nhiều học sinh cảm thấy yêu thích và gần gũi với môn học, tự giác học tập và trân trọng môn Ngữ văn hơn.

     Trong các tiết dạy, giáo viên lựa chọn phương pháp giảng dạy phù hợp. Bên cạnh những phương pháp kĩ thuật dạy học tích cực, giáo viên khích lệ các em phát biểu xây dựng bài bằng những câu hỏi với độ khó phù hợp, khuyến khích học sinh tự tin khi trả lời, chỉ bảo tận tình cho những  học sinh yếu những kiến thức cơ bản, và theo dõi sự tiến bộ của học sinh.

Giáo viên hướng dẫn học sinh trong tiết học Ngữ văn

     Một trong những biện pháp mà tổ Ngữ văn luôn khuyến khích học sinh là tổ chức các hoạt động đọc sách, kích thích học sinh có niềm say mê hứng thú đối với các tác phẩm văn học nói riêng, không chỉ giúp cải thiện chất lượng dạy học văn trong nhà trường mà còn góp phần bồi đắp, làm phong phú đời sống tâm hồn tình cảm, hoàn thiện nhân cách của mỗi học sinh.

Học sinh trong một buổi đọc sách

     Qua các biện pháp nêu trên, tổ Ngữ văn đã phần nào giúp các em học sinh yếu bước đầu có sự tiến bộ rõ rệt, chất lượng học tập của các em được nâng dần. Kết quả học tập cho thấy sự chuyển biến tích cực của các em học sinh, nâng cao tỉ lệ  học sinh khá, giỏi và yêu thích môn ngữ văn đồng thời góp phần giảm tỉ lệ học sinh yếu đến mức thấp nhất.

Sinh hoạt chuyên môn tổ Ngữ văn nhằm trao đổi các biện pháp giảng dạy

Bài và ảnh: Tổ Ngữ văn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 80
Hôm qua : 70
Tháng 08 : 380
Năm 2021 : 25.054